10 ทักษะควรรู้ก่อนเริ่มชีวิตทำงาน

ทักษะที่เกิดมาจากประสบการณ์การใช้ชีวิต การเข้าสังคม

หลายคนหลังจากผ่านช่วงชีวิตในเวลาเรียนมา สิ่งที่ต้องเผชิญต่อไปก็คือ ช่วงชีวิตในวัยทำงาน 10 ทักษะควรรู้ก่อนเริ่มชีวิตทำงาน ยิ่งแต่ละปีมีนักศึกษาเรียนจบเป็นจำนวนมากจึงทำให้มีการแข่งขันกันสูงขึ้น และใช่ว่าทุกคนจะได้งานที่ตัวเองตั้งใจไว้ ดังนั้นการเตรียมตัวดีก็จะทำให้เป็นที่ต้องการของบริษัทนั้นๆได้

รับข้อมูลเพิ่มเติมคลิ๊กรูปเลย

ปุ่มสมัครติดตามข่าวสาร ชมสดฟรีๆผ่านfacebook

10 ทักษะควรรู้ก่อนเริ่มชีวิตทำงาน สำหรับเด็กจบใหม่ไม่มีประสบการณ์

โลกแห่งการทำงาน 10 ทักษะควรรู้ก่อนเริ่มชีวิตทำงาน คือโลกอีกใบที่น้องๆ นิสิต นักศึกษาที่ได้ชื่อว่า “เด็กจบใหม่” ทุกคนต้องเดินเข้าไป เป็นโลกแห่งการเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวที่จะได้รับผิดชอบชีวิตตัวเองอย่างเต็ม 100% นอกจากความรู้ความสามารถที่เราได้ร่ำเรียนมาจากโรงเรียนและมหาวิทยาลัยแล้ว ทักษะที่เรียกว่า soft skills หรือทักษะที่เกิดมาจากประสบการณ์การใช้ชีวิต การเข้าสังคม และการทำงาน ต้องอาศัยระยะเวลาในการพัฒนา ค่อยๆ สั่งสมมาเรื่อยๆ

10 ทักษะควรรู้ก่อนเริ่มชีวิตทำงาน มีอะไรบ้างเรามาดูกัน

1. ทักษะการสื่อสาร (ฟัง พูด เขียน)
“ทักษะในด้านการสื่อสาร” ซึ่งเป็นสำคัญมากกว่าความทะเยอทะยาน การศึกษา และความสามารถในการทำงานอย่างหนัก เราจะต้องเรียนรู้ทั้งการเป็นผู้พูดและผู้ฟังที่ดี เพื่อการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพภายในองค์กรและกับเพื่อนร่วมงาน ร่วมไปถึงทักษะทางด้านการเขียนเพื่อการสื่อสารอีกด้วย

2. ทักษะด้านภาษาต่างประเทศ
ปัจจุบันมีบริษัทต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทยมากขึ้น อย่างน้อยก่อนจบการศึกษาเราควรจะต้องสื่อสาร “ภาษาอังกฤษ” ทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน ให้อยู่ในระดับดีเพื่อที่เราจะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษส่วนภาษาอื่น ๆ ถือเป็นออพชั่นเสริมที่จะทำให้เราดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

3. ทักษะด้านคอมพิวเตอร์ และโปรแกรมต่าง ๆ
ถือเป็นเครื่องใช้สำนักงานพื้นฐานที่พนักงานทุกคนต้องใช้ ดังนั่น คุณสมบัติที่นักศึกษาจบใหม่อย่างเราควรมีและควรเตรียมการไว้แต่เนิ่น ๆ ก็คือ ฝึกการใช้โปรแกรมต่าง ๆ ในระบบคอมพิวเตอร์ให้ดี โปรแกรมพื้นฐานที่ต้องใช้ภายในสำนักงาน MS Office เช่น Word, Excel, Power Point โปรแกรมตกแต่งรูปภาพ เช่น Photoshop และ Illustrator การตอบโต้รับ-ส่ง Email เป็นต้น

4. ทักษะการใช้โซเชียลอย่างมีประสิทธิภาพ
“เรื่องของการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค”เมื่อถึงไวทำงานแสดงทัศนะคติด้านลบต่อสังคมด้วยถ้อยคำหรือคำพูดที่รุนแรงจนเกินไป คิดง่าย ๆ ว่าถ้าเราเป็นคนที่บ่นทุกเรื่องบนโลกใบนี้ลงในโซเชียล ด้วยถ้อยคำรุนแรง นายจ้างก็ต้องคิดแล้วว่าถ้ารับคนนี้เข้าไปทำงาน คงกล่าวถึงองค์กรในทางที่ไม่ดีในวันข้างหน้าก็เป็นได้

ทริคเล็กๆกับ 10 ทักษะควรรู้ก่อนเริ่มชีวิตทำงาน สำหรับ เด็กจบใหม่

5. ทักษะการใช้อุปกรณ์สำนักงานพื้นฐาน
คอมพิวเตอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องปริ๊น เครื่องแฟ็กซ์ ถือเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ทุกสำนักงานต้องมี ต้องได้ใช้อย่างแน่นอน และจะให้ดียิ่งขึ้นหากเรามีทักษะในการซ่อมแซมอุปกรณ์เหล่านี้บ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น คอมพิวเตอร์แฮงค์ กระดาษหมด กระดาษติด ก็สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้

6. ทักษะการทำงานเป็นทีม
เป็นอีกหนึ่งทักษะในการทำงานของทุกองค์กรและบริษัทต้องการ“การทำงานเป็นทีม” เมื่อมีทีมเวิร์คที่ดี นั่นยอมหมายถึงการประสบความสำเร็จที่ดีตามมาด้วย

7. มีทัศนคติทางบวก
Positive attitude ประกอบด้วย การมองโลกในแง่ดี มีความกระตือรือร้น มั่นใจในตัวเอง สนับสนุนการทำงานของบุคคลอื่น นอกจากจะตั้งใจทำงานแล้ว คนที่มองโลกในแง่ดีจะทำงานอย่างมีความสุขไม่เครียด ใคร ๆ ก็อยากอยู่ใกล้หรือร่วมงานด้วย ทำให้คนเหล่านี้สามารถทำงานภายใต้ความกดดันสูงได้ดี

8. ประสบการณ์การทำงาน
ไม่สำคัญว่างานนั้นจะเป็นงานประเภทไหน เชื่อได้เลยว่า ถ้าเรามีประสบการณ์การทำงานตั้งแต่ที่ยังเรียนอยู่ สามารถสร้างความประทับใจให้กับนายจ้างหรือผู้สัมภาษณ์ได้เป็นอย่างมาก

9.เรียนรู้กาลเทศะและมารยาททางสังคม
การแต่งกายที่ถูกระเบียบ การพูดคุยกับลูกค้า หรือผู้ที่มาติดต่องาน รวมไปถึงภาษาที่ใช้ในการรับส่งอีเมล ที่สำคัญคือ ความมีกาลเทศะ และรู้จักมารยาททางสังคม มีสัมมาคารวะ อ่อนน้อมถ่อมตนถือเป็นเรื่องสำคัญ ที่เราสามารถฝึกฝนได้ในช่วงที่เป็นนักศึกษาฝึกงาน ไหว้และทำความเคารพรุ่นพี่จะทำให้เป็นที่เอ็นดู เมื่อไปทำงานอยู่ในองค์กรไหนก็จะเป็นที่ยอมรับนั่นเอง

10. ทักษะเฉพาะด้าน
ความรู้ในส่วนนี้เราสามารถฝึกฝนได้เอง ขึ้นอยู่กับว่าเราเรียนจบมาทางด้านไหน และต้องการทำงานอะไร หากต้องการสมัครงานในด้านบริหารธุรกิจ แต่ไม่ได้เรียนจบด้าน MBA มา ก็สามารถไปเข้าคอร์สอบรมระยะสั้น หรืออ่านตำราเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจเพิ่มเติมได้

ติดตามตีเลขเด็ด และ รับข้อมูลเพิ่มเติมคลิ๊กรูปเลย

รูปคลิกดูเลขเด็ด จากทางteelekded

สรุป : ​สิ่งที่ต้องเผชิญต่อไปก็คือ ช่วงชีวิตในวัยทำงาน

หากท่านใดที่ได้อ่าน 10 ทักษะควรรู้ก่อนเริ่มชีวิตทำงาน ของทางเราก็พอจะทราบแล้วใช่ไหมว่าต้องทำอย่างไร อย่างไรก็ตามควรใช้ชีวิตอย่างสนุก อย่าพยายามคิดมากกับปัญหาต่างๆ ตีเลขเด็ด ก็ขอให้ทุกท่านโชคดีสำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนไว้เจอกันใหม่ สวัสดีครับ