ผู้เฝ้าประตูวัดล้านนา

ตำนานตัวมอมวัดพระธาตุดอยสุเทพ

เรื่องลี้ลับนั้นเป็นของคู่กันกับคนไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งไม่แปลกที่จะมีเรื่องราวต่างๆมากมายในประเทศไทย ซึ่งวันนี้ทางตีเลขเด็ดได้นำตำนาน ผู้เฝ้าประตูวัดล้านนา จังหวัดเชียงใหม่ มาให้ดูดังต่อไปนี้

ปุ่มเข้าดูดวงกับ เว็บteelekdedสุดแม่น!!

ผู้เฝ้าประตูวัดล้านนา จังหวัดเชียงใหม่

ตำนาน ผู้เฝ้าประตูวัดล้านนา ทางล้านนากล่าวว่า ครั้งหนึ่ง เทวบุตรผู้เป็นบริวารแห่งพระปัชชุนนะองค์นี้ ได้รับเทวโองการลงมาบันดาลฟ้าฝนแก่เมืองมนุษย์ เมื่อเทวบุตรนี้ลงมาสู่เมืองมนุษย์ก็ย่อมต้องนิรมิตกายเป็นร่างตัวมอม เช่นเดียวกันกับการจำแลงร่างของเหล่านาค ครุฑ และช้างเอราวัณเมื่อมาสู่เมืองมนุษย์ เมื่อเห็นว่าเหล่ามนุษย์ต่างร่าเริงเบิกบานมีความสุขกับฝนที่บันดาลให้ ก็รู้สึกฮึกเหิมในเทวฤทธิ์ หลงสำคัญตนว่าเหล่ามนุษย์นั้นช่างต่ำต้อยที่ต้องอ้อนวอนขอให้ตนช่วยเหลือบันดาลฝนให้ ด้วยกิเลสอัตตาเพียงชั่วแว่บนั่นเอง ถึงกับทำให้เทวฤทธิ์ของตนเสื่อมลง คงสภาพการเป็นตัวมอมไม่อาจกลับคืนสู่ร่างเทพบุตร และไม่อาจกลับสู่สวรรค์ได้ จึงร้องขอความช่วยเหลือจากพระปัชชุนนะผู้เป็นนาย พระปัชชุนนะเทพบุตรก็ไม่อาจช่วยเหลือได้ เพราะเป็นวิบากกรรมอันเกิดแต่ตัวของเทพบริวารผู้นี้เอง

“เจ้าจงเฝ้าอยู่หน้าพุทธสถานทั้งหลาย เพื่อฟังธรรมแห่งองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเรื่อยไป จนกว่าจะละกิเลส ความยึดถือในอัตตาตัวตน เมื่อใดที่เจ้าละอัตตาได้ด้วยรสพระธรรม เจ้าจึงจะได้กลับคืนสู่เทวสภาพดังเดิม”

ด้วยเหตุนี้ มอมจึงต้องเฝ้าอยู่หน้าโบสถ์วัดวาอารามสืบมา และพยายามลดละอัตตาตัวตนด้วยการเป็น จิตอาสา ในการเป็นตัวสื่อกลางขอฟ้าขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาลแก่มวลมนุษย์อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และไม่ดูถูกมนุษย์อีกต่อไปดังที่เคยพลาดมาก่อน

ผู้เฝ้าประตูวัดล้านนา ตำนานวัดล้านนาภาคเหนือ

 

ตัวมอมเฝ้าประตูวัด

มอมนั้นเป็นสัตว์ในเทพนิยาย ตำนานพื้นบ้านของล้านนา ใครไปวัดทางเหนือก็จะเห็นโดยทั่วไปว่าเฝ้าประตูวัดวาอารามอยู่ รูปร่างดูแตกต่างจากนาคหรือสิงห์ที่คุ้นตากัน มอมนั้นมีส่วนผสมระหว่างแมวกับสิงโต แต่ช่างศิลป์ ช่างสล่าท่านมักประดิษฐ์ออกแบบให้ดูกระเดียดไปทางคล้ายตุ๊กแก กิ้งก่าก็มี นัยยะว่าทำให้ท่านดูคล้ายมังกรเสียหน่อยจะได้ดูเข้มขลังขึ่น

มอมนั้นเป็นเทพบุตรบริวารของเทพปัชชุนนะ เทพแห่งสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา ผู้ดูแลเมฆและฝน โดยท่านเป็นเทพบริวารของพระวรุณอีกทีหนึ่ง ชื่อของท่านมีปรากฏในมหาสมัยสูตร ซึ่งถือเป็นทำเนียบรายนามของเทวดาแห่งสมัยพุทธกาล เมื่อครั้งเกิดภัยแล้งในแคว้นโกศล พระพุทธองค์และเหล่าพุทธสาวกก็ได้เจริญพุทธมนต์และเปล่งพุทธโองการให้ปัชชุนนะเทวบุตรบันดาลฝนแก่ชาวเมือง

ตัวมอมเฝ้าประตูตำนานผู้เฝ้าประตูวัดล้านนาเชียงใหม่

การที่ตัวมอมถูกประดับไว้เป็นเทพเฝ้าบันไดวัดก็ย่อมแฝงกุศโลบายให้สาธุชนทั้งหลาย ต่างวางจิตนอบน้อมละอัตตาตัวตนก่อนเข้าสู่เขตพุทธสถานเพื่อฟังธรรม เพราะหากอัตตาตัวตนใหญ่คับจิต ย่อมไม่มีที่ว่างเหลือให้พระธรรมใดๆไหลเติมให้เต็มได้ 

 

แผนที่ไปยังวัดพระธาตุดอยสุเทพ

ที่อยู่ : 9 หมู่ที่ 9 อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50200

เปิดให้บริการ : ทุกวัน เวลา 06.00 – 20.00 น.

เบอร์ติดต่อ : +6653295003

รูปติดตามข่าวสดใหม่ ทุกวันจากทางteelekded

 

สรุป: ตำนานมอมเฝ้าประตูวัด

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับเรื่องลี้ลับ ผู้เฝ้าประตูวัดล้านนา ที่ทางทีมงานได้รวบรวมข้อมูลเอามาให้ ถูกใจแฟน ตีเลขเด็ด กันหรือไม่ หายังไม่ถูกใจลองกดเข้าไปดู ตำนานอื่นๆได้ที่นี้ คลิ๊กเลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.oknation.nationtv.tv