ตำนานวัดศรีชุม

ตำนานสุดหลอน พระพุทธรูปพูดได้

ชาวไทย และ เรื่องตำนาน ถือว่าเป็นของคู่กันจึงไม่แปลกที่ในแต่ระจังหวัดจะมี ตำนานเรื่องลี้ลับต่างๆมากมายเช่น ตำนานวัดศรีชุม จังหวัดสุโขทัย ซึ่งทางทีมงาน ตีเลขเด็ด นำข้อมูลเรื่องเล่ามาให้ดูดังต่อไปนี้

 

พระพุทธรูปพูดได้ วัดศรีชุม จังหวัดสุโขทัย

วัดศรีชุม เป็นโบราณสถานที่สำคัญในเขต อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งเป็นวัดที่เป็นที่ตั้งของพระพุทธรูปชื่อว่า พระพุทธอจนะ ซึ่งเป็นที่พูดถึงกันเป็นอย่างมากถึงความศักดื์สิทธิ์ และ ความสง่างาม มีเอกลักษณ์ ชวนน่าหลงไหล ทำให้นักท่องเที่ยวแห่มาสักการะอย่างเป็นจำนวนมาก

วัดศรีฃชุมจังหวัดสุโขทัย

ตำนานวัดศรีชุม 

        เรื่องเล่าคือ พระพูดได้ ซึ่งเป็น ตำนานวัดศรีชุม และ พระในที่นี้ไม่ใช่พระสงฆ์แต่อย่างใด แต่เป็นพระพุทธอจนะ พระพุทธรูปของวัดนั่นเอง

ที่มาของเรื่องนี้มีอยู่ว่า เมื่อครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงยกกองทัพไปปราบกฎที่เมืองสวรรคโลก ได้มีการมาชุมนุมที่วัดศรีชุมก่อน การรบในครั้งนี้เป็นการรบระหว่างคนไทยเราด้วยกัน ทำให้เหล่าทหารไม่มีกำลังใจในการรบ และไม่อยากรบสมเด็จพระนเรศวรมหาราชจึงได้มีการวางแผนสร้างขวัญ และกำลังใจให้กับทหารเหล่านั้น

โดยการให้ทหารนายหนึ่งปีนบันไดขึ้นไปทางด้านหลังขององค์พระพุทธรูปและพูดให้กำลังใจแก่เหล่าทหาร และด้วยเหตุนี้เองค่ะที่ทำให้เกิดตำนาน “พระพุทธรูปพูดได้” นั่นเอง อีกทั้งวัดศรีชุมแห่งนี้ยังได้มีการจัดพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาอีกด้วย เป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์ และสำคัญมากๆ อีกแห่งของบ้านเรา

แผนที่ไปยังวัดศรีชุม

ที่อยู่ : อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ถนนจรดวิถีถ่อง อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย

เปิดให้เข้าชม : 06.00-21.00 น.

ค่าเข้าชม : นักท่องเที่ยวชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 40 บาท

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watsichum

ปุ่มกดเข้ากลุ่มเลขเด็ด แจกฟรี!!

 

สรุป: ตำนานพระพูดได้วัดศรีชุม จังหวัดสุโขทัย

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับเรื่องลี้ลับ ตำนานวัดศรีชุม ได้รวบรวมข้อมูลเอามาให้ ถูกใจแฟน ตีเลขเด็ด กันหรือไม่ หายังไม่ถูกใจลองกดเข้าไปดู ตำนานอื่นๆได้ที่นี้ คลิ๊กเลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก trueid