ศาลพระภูมิ ตั้งอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

เรามาทำความรู้จักการตั้งศาลพระภูมิให้ถูกหลักกัน

    ไขข้อสงสัย ศาลพระภูมิ จำเป็นต้องมีทุกบ้านหรือไม่ ถ้าจะตั้งศาลพระภูมิที่บ้าน ควรตั้งทิศไหนดี มาดู ฮวงจุ้ยศาลพระภูมิ หลักการตั้ง ศาลพระภูมิ ตั้งอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ตามหลักฮวงจุ้ยบ้าน กันไม่ว่าจะเป็น บ้าน หรืออาคาร ก็มักเห็นหลาย ๆ สถานที่ ตั้งศาลพระภูมิ เพื่อเป็นที่สถิตของเทพารักษ์ เทพที่ช่วยปกปักรักษาผู้อยู่อาศัยให้อยู่เย็นเป็นสุข ซึ่งอาจจะทำให้บางคนสงสัยว่า ศาลพระภูมิ จำเป็นต้องมีทุกบ้านหรือไม่ ตั้งศาลพระภูมิดีไหม แล้วถ้าอยากตั้งศาลพระภูมิที่บ้าน ควรตั้งทิศไหนดี

รับข้อมูลเพิ่มเติมคลิ๊กรูปเลย

ปุ่มสมัครติดตามข่าวสาร ชมสดฟรีๆผ่านfacebook

 

ศาลพระภูมิ ตั้งอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เพื่อเป็นที่สถิตของเทพารักษ์

แม้จะมีหลายคนสงสัยว่า  ศาลพระภูมิ ตั้งอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ดีอย่างไร แต่ก็เชื่อว่าแม้จะยังไม่คลายความสงสัย ว่าสิ่งที่แต่ละคนพูดมา ว่าตั้งศาลพระภูมิแล้วมีเจ้าที่เจ้าทางปกปักรักษา ให้บ้านและคนในบ้านอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข ขจัดปัดเป่าอันตรายไม่ให้กล้ำกรายเข้ามาถึงคนในบ้าน สิ่งต่างๆเหล่านี้ไม่ได้มีข้อพิสูจน์ให้เห็นเป็นรูปธรรม แต่หลายคนก็ยังคงเลือกที่จะทำการตั้งศาลพระภูมิ ทั้งนี้ก็เพื่อความสบายใจทำไว้ก่อนไม่เสียหลาย

ศาลพระภูมิ ตั้งอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เพื่อให้บ้านอาคารอยู่เย็นเป็นสุข

ศาลพระภูมิ จำเป็นต้องมีทุกบ้านหรือไม่

          ความเชื่อเรื่องการตั้งศาลพระภูมิ เป็นความเชื่อส่วนบุคคลหรือแต่ละบ้าน ไม่มีความเกี่ยวเนื่องกับทางฮวงจุ้ยโดยตรง หากไม่มีความรู้ในการบูชาก็ไม่ควรสร้าง เพราะหากตั้งศาลพระภูมิแล้ว ควรมีการดูแล กราบไหว้ และถวายของ ตามหลักการไหว้ศาลพระภูมิที่ถูกต้องและประเพณีที่สืบทอดกันมา ในขณะเดียวกันถ้าไม่ได้มีความเชื่อในเรื่องนี้หรือบูชาไม่เป็น ปล่อยให้ศาลพระภูมิรกร้าง ไม่มีการถวายของไหว้ เป็นแบบนี้ก็คงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไรนัก

ฮวงจุ้ยศาลพระภูมิ ตั้งทิศไหนดี

          โดยปกติแล้ว รูปทรงมาตรฐานของศาลพระภูมิทั่วไป จะหลังคาทรงจั่วปลายแหลม ซึ่งจุดนี้เป็นคุณลักษณะของธาตุไฟ ตามหลัก 5 ธาตุ อันประกอบด้วย ธาตุน้ำ ธาตุไม้ ธาตุไฟ ธาตุดิน และธาตุทอง ดังนั้น ในการตั้งศาลพระภูมิ จึงไม่ควรอยู่ในทิศที่พลังธาตุไฟไปพิฆาตธาตุประจำทิศที่เป็นธาตุทอง นั่นก็คือทิศตะวันตกหรือตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งหลักการพิจารณาว่าอยู่ในทิศดังกล่าวหรือไม่ ให้ดูจากศูนย์กลางบ้านเป็นหลัก แล้วใช้เข็มทิศหรือแอปพลิเคชันในมือถือช่วยหาทิศ ตัวอย่างเช่น

ต้องมี ศาลพระภูมิ ตั้งอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ทิศไหนดี

จากรูปการตั้งศาลพระภูมิในทิศตะวันตกเฉียงใต้ แทนที่จะวางตำแหน่งในทิศตะวันตกหรือตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นธาตุทอง (โดนธาตุไฟพิฆาต) ก็ถือว่าไม่ผิดหลักการของฮวงจุ้ย

          แต่ถ้าตั้งศาลพระภูมิในตำแหน่งทิศธาตุทอง (ทิศตะวันตกหรือตะวันตกเฉียงเหนือ) ไปแล้ว ให้ใช้ธาตุตัวกลางระหว่างธาตุไฟกับธาตุทอง ซึ่งก็คือ ธาตุดิน มาแก้ ก็จะทำให้ธาตุไฟ (จากรูปทรงแหลม ๆ ของศาล) ส่งเสริมธาตุดิน แล้วไปส่งเสริมธาตุทอง เพียงเท่านี้ก็จะไม่พิฆาตกันแล้ว

          สำหรับการใช้ธาตุดิน นั่นก็คือ สิ่งของที่มีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่งหรือจะทั้งหมดก็ได้ ดังต่อไปนี้

          – ของที่มีรูปร่างหรือรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยม
          – สีสันในโทนสีน้ำตาล ครีม หรือเหลือง
          – ทำจากวัสดุดินเผา เซรามิก หิน จำนวน 8 ชิ้น

          เพียงเท่านี้ก็ช่วยแก้ไขฮวงจุ้ยได้แล้ว และตอนนี้ก็มีไฟ LED สีต่าง ๆ อาจใช้ไฟสีเหลือง มาติดในบริเวณนั้น โดยเดินสาย LED ให้เป็นรูปร่างสี่เหลี่ยม เป็นต้น สำหรับการหันทิศของศาลพระภูมิ ว่าควรจะหันหน้าไปทางไหนหรือควรจะตั้งศาลตายายอยู่ทางขวาหรือซ้ายดี ต้องปรึกษาผู้รู้ในทางพราหมณ์

          สุดท้ายนี้การวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์องค์ใดก็แล้วแต่ ให้ดูที่ความเชื่อของเราเป็นหลัก ทำแล้วสบายใจ ยังไงก็ดีต่อจิตใจทั้งนั้น แต่อย่าไปทำตามใครหรือทำตามที่คนอื่นบอกให้ทำ แบบนี้จะไม่เกิดประโยชน์          การตั้งศาลพระภูมิที่บ้าน เป็นความเชื่อส่วนบุคคล จะมีหรือไม่มีก็ได้ แต่หากตั้งศาลพระภูมิแล้ว ควรมีการดูแล กราบไหว้บูชาอย่างถูกต้อง และถวายของอย่างสม่ำเสมอ ส่วนตามหลักฮวงจุ้ยหากตั้งศาลพระภูมิควรเลี่ยงทิศตะวันตกหรือตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นทิศธาตุไฟ แต่ถ้าหากสร้างไปแล้วสามารถแก้ไขได้ โดยการนำของธาตุดินมาไหว้ ก็ช่วยเสริมฮวงจุ้ยบ้านมากขึ้นนั่นเอง  

ติดตามตีเลขเด็ด และ รับข้อมูลเพิ่มเติมคลิ๊กรูปเลย
รูปคลิกดูเลขเด็ด จากทางteelekded

สรุป : การตั้งศาลพระภูมิที่บ้าน เป็นความเชื่อส่วนบุคคลจะมีหรือไม่มีก็ได้

หากท่านใดที่ได้อ่าน ศาลพระภูมิ ตั้งอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ของทางเราก็พอจะทราบแล้วใช่ไหมว่าต้องทำอย่างไร อย่างไรก็ตามควรใช้ชีวิตอย่างสนุก อย่าพยายามคิดมากกับปัญหาต่างๆ ตีเลขเด็ด ก็ขอให้ทุกท่านโชคดีสำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนไว้เจอกันใหม่ สวัสดีครับ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.home.kapook.com
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.