ทุ่งกุลาร้องไห้

พ่าค้าพม่าเผ่ากุลาเดินข้ามทุ่งจนร้องไห้

เรื่องลี้ลับนั้นเป็นของคู่กันกับคนไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งไม่แปลกที่จะมีเรื่องราวต่างๆมากมายในประเทศไทย ซึ่งวันนี้ทางตีเลขเด็ดได้นำตำนาน ทุ่งกุลาร้องไห้ จังหวัดสุรินทร์ มาให้ดูดังต่อไปนี้

ปุ่มเข้าดูดวงกับ เว็บteelekdedสุดแม่น!!

ทุ่งกุลาร้องไห้ จังหวัดสุรินทร์

          ในอดีต ทุ่งกุลาร้องไห้ เคยเป็นท้องทะเลอันกว้างใหญ่ไพศาลมาก่อน ผนวกกับการปลูกข้าวหอมมะลิบนผืนดินแห่งนี้ ต้องเผชิญกับสภาพ 5 มหาโหด คือ ดินทราย รสเค็ม น้ำท่วมหนัก สภาพแห้งแล้ง อากาศหนาวเย็น และหมอกลงจัด ซึ่งบ่มเพาะให้ข้าวหอมมะลิมีเอกลักษณ์ด้านรสชาติ และกลิ่นอันแตกต่างจากข้าวหอมมะลิในพื้นที่อื่นๆ

ตำนานเกิดเมื่อหลายร้อยปีมาแล้ว ได้มีการไปมาค้าขายติดต่อกับพ่อค้าต่างบ้านต่างเมือง ทั้งที่ใกล้เคียงและห่างไกลกัน มีพ่อค้าหาบสินค้าเที่ยวขายไปตามหมู่บ้านแถบทุ่งกว้างนี้เป็นประจำ โดยเฉพาะในฤดูแล้งบรรดาพ่อค้าที่มาค้าขายในเขตทุ่งแห่งนี้ ได้มีพ่อค้าพม่าเผ่าหนึ่งมีชื่อว่าเผ่ากุลา ได้นำสินค้ามาเร่ขาย และมากันเป็นหมู่ หมู่ละ 20 – 30 คน

ทุ่งกุลาร้องไห้ ตำนานพ่อค้าพม่าเผ่ากุลา

 

พ่อค้าพม่าเผ่ากุลา

          ขณะเดินทางข้ามทุ่ง รู้สึกเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ามากและในช่วงนั้นเป็นฤดูแล้งด้วย น้ำจะดื่มก็ไม่มี ต้นไม้จะอาศัยร่มเงาแม้แต่เพียงต้นเดียวก็ไม่มี ทั้งแดดก็ร้อนจัด ต่างพากันอิดโรยไปตามๆกันครั่งที่หาบมาจะทิ้งก็เสียดาย จึงพากันโอดครวญและคิดว่าคงจะเอาชีวิตมาตายในทุ่งแห่งนี้เป็นแน่แท้ จึงพากันร้องไห้ไปตามๆกันพวกกุลาต่างพากันร้องไห้ 

เมื่อพวกกุลาเดินทางมาพ้นทุ่งแล้ว เข้าสู่หมู่บ้านมีคนมามุงดูเพื่อจะซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก แต่พวกกุลาไม่มีสินค้าที่จะขายให้แก่ชาวบ้าน พวกกุลาพากันเสียใจและเสียดายสินค้าที่ตนได้เททิ้งที่กลางทุ่ง พวกกุลาจึงพากันร้องไห้อีก (ครั้งที่สอง) ทำให้เกิดเป็นชื่อเรียกท้องทุ่งอันกว้างใหญ่ไพศาลนี้ตามตำนานเผ่ากุลาที่ร้องไห้

ตำนานทุ่งกุลาร้องไห้จังหวัดสุรินทร์

ในปัจจุบันกุลาเลิกร้องไห้ที่ทุ่งนี้แล้วและเรียกดินแดนแถบนี้ว่า ทุ่งกุลาสดใส ทั้งนี้เพราะรัฐบาลไทยร่วมมือกับรัฐบาลออสเตรเลีย ส่งเจ้าหน้าที่ผู้มีความเชี่ยวชาญในการพลิกผืนดินที่ไร้ประโยชน์

แผนที่ไปยังทะเลสาบทุ่งกุลา

ที่อยู่ : ตำบล ไพรขลา อำเภอ ชุมพลบุรี สุรินทร์ 32190

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/pg/tungkulalagoon/about/?ref=page_internal

เบอร์โทร : +66807577502

รูปติดตามข่าวสดใหม่ ทุกวันจากทางteelekded

 

สรุป: ตำนานพ่อค้าพม่าเผ่ากุลา

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับเรื่องลี้ลับ ทุ่งกุลาร้องไห้ ที่ทางทีมงานได้รวบรวมข้อมูลเอามาให้ ถูกใจแฟน ตีเลขเด็ด กันหรือไม่ หายังไม่ถูกใจลองกดเข้าไปดู ตำนานอื่นๆได้ที่นี้ คลิ๊กเลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.tewfree.com