ยักษ์วัดโพธิ์ ยักษ์วัดแจ้ง

ยักษ์สู้กันต้นกำเนิดตำนานท่าเตียน

เรื่องลี้ลับนั้นเป็นของคู่กันกับคนไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งไม่แปลกที่จะมีเรื่องราวต่างๆมากมายในประเทศไทย ซึ่งวันนี้ทางตีเลขเด็ดได้นำตำนาน ยักษ์วัดโพธิ์ ยักษ์วัดแจ้ง จังหวัดกรุงเทพฯ มาให้ดูดังต่อไปนี้

ปุ่มเข้าดูดวงกับ เว็บteelekdedสุดแม่น!!

ยักษ์วัดโพธิ์ ยักษ์วัดแจ้งจังหวัดกรุงเทพฯ

     ตำนานเรื่องเล่า ยักษ์วัดโพธิ์ ยักษ์วัดแจ้ง หลายคนคงเคยได้ยินตำนานกำเนิดท่าเตียนที่เล่าปากต่อปากกันมาว่า บริเวณท่าเตียนอันเป็นพื้นที่โล่งเตียนนั้นเป็นผลจากการต่อสู้ของ ยักษ์วัดแจ้งกับยักษ์วัดโพธิ์โดยมี ยักษ์วัดพระแก้ว เป็นผู้ห้ามทัพตำนานกำเนิดท่าเตียน มีว่า ยักษ์วัดโพธิ์ซึ่งทำหน้าที่ดูแลวัดโพธิ์และยักษ์วัดแจ้งซึ่งทำหน้าที่ดูแลวัดแจ้งหรือวัดอรุณฯ ฝั่งตรงข้ามนั้นทั้ง ๒ ตนเป็นเพื่อนรักกัน

     วันหนึ่งทางฝ่ายยักษ์วัดโพธิ์ไม่มีเงินจึงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปขอยืมเงินจากยักษ์วัดแจ้ง พร้อมทั้งนัดวันที่จะนำเงินไปส่งคืนเมื่อถึงกำหนดส่งเงินคืน ยักษ์วัดโพธิ์กลับไม่ยอมจ่ายหนี้ เบี้ยวเอาเสียดื้อๆยักษ์วัดแจ้งเมื่อรอแล้วรอเล่าจนทนไม่ไหวจึงตัดสินใจข้ามแม่น้ำเจ้าพระยามาทวงเงินคืน แต่ยักษ์วัดโพธิ์ไม่ยอมให้ ในที่สุดยักษ์ทั้ง ๒ ตนจึงเกิดการทะเลาะถึงขั้นต่อสู้กันแต่เพราะรูปร่างที่ใหญ่โตมหึมา

ยักษ์วัดโพธิ์ ยักษ์วัดแจ้ง ตำนานยักษ์สู้กันในท่าเตียน

     เมื่อพระอิศวร (พระศิวะ) ได้ทราบเรื่องราวการต่อสู้กันทำให้บรรดามนุษย์และสัตว์ทั้งหลายในบริเวณนั้นเดือดร้อนจึงได้ลงโทษโดยการสาปให้ยักษ์ทั้ง ๒ กลายเป็นหินแล้วให้ยักษ์วัดโพธิ์ ทำหน้าที่ยืนเฝ้าหน้าพระอุโบสถ วัดโพธิ์และให้ยักษ์วัดแจ้ง ทำหน้าที่ยืนเฝ้าพระวิหาร วัดแจ้ง เรื่อยมาส่วนฤทธิ์จากการสู้รบของยักษ์ทั้งคู่ที่ทำชุมชนละแวกนี้ราบเรียบเป็นหน้ากลองทำให้ชาวบ้านพากันเรียกว่า “ท่าเตียน” เรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้

 

ตำนานยักษ์ความเชื่อของไทย

     ยักษ์  เป็นอมนุษย์ชนิดหนึ่ง มีกล่าวถึงทั้งในทางศาสนาและวรรณคดีเป็นความเชื่อของไทยที่ได้รับอิทธิพลจากศาสนาพราหมณ์และศาสนาพุทธโดยเชื่อว่ายักษ์มีหลายระดับขึ้นอยู่กับบุญบารมี ยักษ์ชั้นสูงจะมีวิมานเป็นทองมีรูปร่างสวยงาม ปกติไม่เห็นเขี้ยว เวลาโกรธจึงจะมีเขี้ยวงอกออกมายักษ์ชั้นกลางส่วนใหญ่จะเป็นบริวารของยักษ์ชั้นสูงส่วนยักษ์ชั้นต่ำที่บุญน้อยก็จะมีรูปร่างน่ากลัว ผมหยิกตัวดำผิวหยาบ นิสัยดุร้ายจะเห็นได้ว่าในวัดวาอารามต่างๆ

     รูปปั้นยักษ์แบกองค์พระปรางค์ในวัดแจ้ง หรือยักษ์วัดโพธิ์ เป็นต้นซึ่งตามตำนานเล่าว่า พระพุทธเจ้าได้เทศน์สั่งสอนยักษ์ให้ลดทิฐิมานะยักษ์ที่ได้ฟังและเข้าใจในพระธรรม จึงได้กลายมาเป็นผู้อุปถัมภ์ค้ำชูพระพุทธศาสนาหรืออีกนัยหนึ่งก็หมายถึง ผู้แบกสรวงสวรรค์ และทำหน้าที่เป็นผู้ปกป้องคุ้มครองสถูปสถานและอาคารศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นการค้ำชูพระพุทธศาสนาให้มั่งคงและเจริญรุ่งเรืองสืบต่อมา

รูปปั้นยักษ์วัดโพธิ์ ยักษ์วัดแจ้งยืนเฝ้าประตู

     ประติมากรรมรูปร่างยักษ์ไทย เขี้ยวแหลมโง้ง มือทั้งสองกุมไม้กระบองเป็นอาวุธ มีลักษณะคล้ายกับยักษ์ในวรรณคดีสำคัญเรื่องรามเกียรติ์

 

แผนที่ไปยังวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

ที่อยู่ : 158 ถนน วังเดิม แขวง วัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร 10600

เปิดให้บริการ : ทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.

เว็บไซต์ : https://www.watarun1.com/

เบอร์โทร : +6628912185

รูปติดตามข่าวสดใหม่ ทุกวันจากทางteelekded

สรุป: ตำนานยักษ์ท่าเตียน

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับเรื่องลี้ลับ ยักษ์วัดโพธิ์ ยักษ์วัดแจ้ง ที่ทางทีมงานได้รวบรวมข้อมูลเอามาให้ ถูกใจแฟน ตีเลขเด็ด กันหรือไม่ หายังไม่ถูกใจลองกดเข้าไปดู ตำนานอื่นๆได้ที่นี้ คลิ๊กเลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.steemit.com